Truyện ma: Lời cầu nguyện trong đêm

Vào siêu thị kiếm món quà tối nay đi dự sinh nhật nhỏ bạn, chợt tôi thấy bóng ai quen quen đang xách một túi hàng khá to. Khi người ấy quay mặt lại thì đúng là thằng Kiên, bạn học thời phổ thông. Lâu rồi không gặp nhưng nó không thay đổi mấy, vẫn dáng người nhỏ thó, ốm tong teo, đầu tóc bù xù, quần áo nhếch nhác. Bù lại, nó có khuôn mặt hiền lành, giọng nói từ tốn, nhỏ nhẹ dễ gây thiện cảm với người đối diện.

Người thực vật
Ma lon
Truyện ma: Oan hồn dốc đá (Phần 2)

[…] Đang sối nổi trò chuyện, Kiên bỗng im bặt. Nó rít một hơi thuốc thật sâu, nhấp một ngụm cà phê, giọng trùng xuống:
– Cậu tin trên đời này có ma không ?
– Bây giờ người ta lên cung trăng, xuống dưới đáy biển, mọi ngóc ngách con người đều đặt chân đến rồi. Và cuối cùng khoa học đã kết luận ma quỷ, thần thánh chẳng qua chỉ là sản phẩm trong trí tưởng tượng của con người thôi.
– Mình cũng không tin, nhưng chuyện xảy ra với mình cách đây hơn hai tháng đã làm mình thay đổi suy nghĩ, đó cũng là lí do mình bỏ nghề lái xe đấy.
Kiên đốt tiếp một điếu thuốc rồi chậm rãi kể, tôi chăm chú lắng nghe xem câu chuyện “ghê gớm” như thế nào mà khiến nó phải bỏ nghề.
Sau khi bỏ học, Kiên làm đủ nghề để kiếm sống. Tích góp được ít tiền nó đi học lái xe. Ở quê tôi có khá nhiều tuyến xe chạy đi các tỉnh, trong đó tuyến đi Sài Gòn là nhiều xe nhất. Học xong Kiên xin lái cho nhà xe Năm Mạnh, chạy Sài Gòn chuyến chín giờ sáng. Do nhiều xe chạy ban ngày nên thu nhập không cao, nhà xe điều Kiên chạy chuyến hai giờ sáng. Chuyến này chủ yếu chở người đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện lớn Sài Gòn. Nhiều nhà xe ngại thức khuya dậy sớm không muốn chạy chuyến này, chỉ có duy nhất xe Kiên. Nhà nghèo nên gặp những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn lại phải thường xuyên đi khám chữa, thỉnh thoảng nó với thằng Long phụ xe, bớt tiền cho họ, dấu nhẹm không cho chủ biết. Trong số hành khách thường xuyên đi nó thấy tội nhất là ông Hòa. Vợ ông mất sớm để lại hai đứa con, đứa con gái đầu bị liệt từ nhỏ phải ngồi xe lăn, đứa con trai sau bệnh tật đau ốm liên miên […]

BÌNH LUẬN