Chú lừa và cái giếng

Chuyện kể rằng, vào một ngày nọ, con lừa của ông chủ trang trại bị sảy chân, rơi xuống giếng. Chú lừa tội nghiệp kêu la thảm thảm thiết nhiều giờ liền trong vô vọng. Bởi người chủ trang trại vẫn đang loay hoay không biết làm cách nào để cứu chú lừa lên.

Cáo cụt đuôi
Cú và chim Gáy
Gã keo kiệt

Cuối cùng, người chủ quyết định: Con lừa đã già còn cái giếng thì quá nguy hiểm nên cần được san lấp lại. Vì thế sẽ chẳng ích lợi gì khi cứu chú lừa ấy lên khỏi giếng cả.

Lập tức, người chủ liền nhờ vả một vài người hàng xóm giúp mình xúc đất, đổ vào giếng. Còn chú lừa, sau một hồi kêu la thảm thiết cũng hiểu ra vấn đề, nên nó im lặng ngay tức khắc. Lừa ta đã quyết định, mỗi khi một xẻng đất đổ xuống giếng, lừa lắc mình cho đất rơi khỏi người và bước chân lên trên. Cứ liên tục như vậy, chẳng mấy chốc, khi cát đầy tới miệng giếng, lừa ta đã đứng nhảy lóc cóc chạy ra ngoài. Điều này đã làm cho ông chủ trang trại cảm thấy vô cùng sửng sốt.

Bài học:

Cuộc sống vốn rất phức tạp và nhiều thử thách, chông gai. Do đó, nếu bạn đầu hàng trước số phận thì sẽ mãi mãi không thể thoát ra được “cái giếng” của cuộc đời. Ngược lại, bằng tất cả ý chí và phấn đấu của mình, bạn sẽ giúp bản thân thoát khỏi những vấn đề khó khăn đó và đưa mình đến với thành công, đến với chiến thắng và hạnh phúc. Vì thế, đừng bao giờ chịu đầu hàng trước số phận vì nghĩ rằng: Ai đó sẽ cứu bạn?! Bởi vì, không ai cứu được bạn ngoài chính bạn đâu!

Truyện mới hơn
Truyện cũ hơn

BÌNH LUẬN