Kiến và châu chấu

Một đàn kiến đang làm việc chăm chỉ suốt mùa hè để tích trữ lương thực cho mùa đông lạnh lẽo. Trong khi đó, một con châu chấu lại tranh thủ múa hát và vui chơi suốt mùa hè. Châu chấu ta cho rằng, đàn kiến thật không biết hưởng thụ khi mãi chăm chăm làm việc quần quật như thế.

Chú lừa và cái giếng
Con chuột tinh khôn
Heo rừng và Thỏ

Thế rồi, khi mùa đông đến, trong khi đàn kiến ủ ấm và no đủ trong cái giá buốt của mùa đông thì châu chấu lại đói lả và cảm thấy lạnh lẽo. Ngay lúc đó, đàn kiến đã cứu đói và cưu mang châu chấu suốt mùa đông. Lúc này, châu chấu mới hiểu được vì sao kiến lại chăm chỉ làm việc suốt mùa hè như vậy. Tất cả là để chuẩn bị cho một mùa đông rét buốt và khan hiếm thực phẩm đang đến rất gần.

Bài học:

Chúng ta sống ở đời, không chỉ sống ngày 1 ngày 2 là xong. Vì thế, để tồn tại và sống một cuộc sống thoải mái nhất, hầu như ai cũng phải học cách nhìn xa trông rộng. Phải học cách nhận biết, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, để chuẩn bị ngay từ bây giờ, để khỏi bở ngỡ khi tiếp cận. Hãy lấy đàn kiến chăm chỉ trong câu chuyện trên để làm ví dụ cho sự chăm chỉ nhé!

Bình luận

bình luận

Truyện mới hơn
Truyện cũ hơn

BÌNH LUẬN